Trang chủ » Cẩm nang du học
Cẩm nang du học

Hành trang cần chuẩn bị khi sang Nhật Bản du học

      Rất nhiều bạn trước khi du học Nhật Bản đều lo lắng không biết nên mang và không nên mang theo những gì. Với mức giới hạn hành lý trên dưới 30~40kg, chúng ta phải chuẩn bị những gì để có thể có bước khởi đầu tốt nhất tại đất nước này?

     

      1.   Giấy tờ cần thiết

      Một số loại giấy tờ cần thiết bạn không thể quên như: Hộ chiếu và vé máy bay. Đây là 2 thứ  bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass theo người nữa.

       Các loại giấy tờ như: Học bạ cấp ba, chứng minh thư, Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…Bạn không nên mang theo, đề phòng thất lạc. Những thứ trên nếu ở Nhật cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được.

hộ chiếu và ve máy bay              

      2.   Tiền

      Nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD), phải đổi ra tiền yên, không mang tiền VND (nếu mang USD có thể đổi tại ngân hàng ở Nhật nhưng tỉ giá không cao bằng Việt Nam).

tiền Nhật Bản                                

      3.   Vật dụng cá nhân

     

      Quần áo

       Các bạn nên mang quần áo mùa thu, quần áo rét và một ít quần áo mùa hè. Nên mang một cái áo ấm, không nên mang theo nhiều áo rét vì sang Nhật mua quần áo cũng rất rẻ (chỉ tầm 1000 đến 3000 yên), áo Nhật rất ấm, nhẹ hơn, chống lạnh tốt hơn áo Việt vì thiết kế chuyên dụng cho thời tiết ở Nhật. Ngược lại, nên mang thêm quần áo mùa hè vì chúng nhỏ gọn và ít tốn diện tích của vali.

      Ngoài ra, các bạn nên mang 2 bộ vest màu đen (một bộ vét mùa đông, một bộ vét mùa hè, chú ý phải là vest đen) để mặc trong các dịp lễ Tết, khai giảng, bế giảng năm học, đi xin việc v.v. Ngoài ra, nữ có thể mang thêm áo dài và váy dạ hội nếu thích.

       Giầy dép

       Ở Nhật Bản, các bạn sẽ thường xuyên đi bộ và đi xe buýt nên các bạn nữ cần mang ít nhất một đôi giày thể thao hoặc giầy đế bằng để thuận tiện cho việc đi bộ.

       Thuốc uống

       Khi mới sang Nhật Bản, do chưa quen đồ ăn (thường là hải sản) và thời tiết bên Nhật nên một số học sinh bị dị ứng. Vì vậy các bạn nên mang theo thuốc chống dị ứng, thuốc đầy bụng khó tiêu, thuốc chống nhiệt. Ngoài ra cũng nên mang theo một số loại thuốc thông thường mà học sinh quen dùng ở Việt Nam như thuốc cảm cúm, thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, dầu gió,…để dùng trong thời gian đầu. Ở Nhật, ngoại trừ những bệnh thông thường còn lại nếu muốn mua thuốc thì phải đến bệnh viện cho bác sĩ khám, sau đó cầm toa thuốc do bác sĩ kê thì mới đến nhà thuốc để mua thuốc được. Vì vậy, nếu bạn có bệnh gì đặc biệt đang điều trị ở Việt Nam thì khi đi du học Nhật nên đem thuốc đó và thuốc dự phòng sang.
 
       Thức ăn

       Đồ ăn tại Nhật Bản rất đắt so với Việt Nam. Do vậy, các bạn nên chuẩn bị khoảng 1-2kg ruốc (có thể thêm ít mì tôm, các đồ ăn khô gọn nhẹ) để ăn cầm trong giai đoạn ban đầu khi chưa quen với đồ ăn và giá cả tại Nhật. Nếu có thể thì nên mang những thứ như gia vị nấu phở, đồ làm nem, đồ nấu canh chua thỉnh thoảng nấu đồ ăn Việt Nam cho bạn bè các nước. Còn những thứ như nước mắm hay các đồ ăn dễ bám mùi, độ ẩm cao, nhanh hỏng nên hạn chế mang theo vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến các hành lý khác của bạn hay gây rắc rối cho bạn khi làm thủ tục hải quan nhập cảnh vì vấn đề an ninh.

đồ ăn Nhật Bản                      

      Máy tính và đồ điện tử
 
       Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính xách tay từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn ở VN). Các loại đồ điện (tử) khác như nồi cơm điện, bàn ủi, máy sấy tóc v.v... nên qua Nhật để mua vì nguồn điện của những đồ điện tử này ở Việt Nam và Nhật Bản khác nhau.

đồ điện Nhật Bản

 

      Những dụng cụ khác
 
       - Túi xách đi học, ba lô.. Mang theo một cái là đủ dùng. Bút viết, thước kẻ, sách vở có thể mua được từ cửa hàng 100 yên rất rẻ nên không nên mang nhiều.

       - Bát đũa, các vật dụng nhỏ trong nhà, dâu gội đầu, dầu tắm... hạn chế không mang vì sang Nhật rất nhiều và có thể mua được ở của hàng 100 yên rất rẻ. Bạn chỉ nên mang một ít để dùng ngay trong 1,2 ngày đầu mới sang.

       - Về từ điển, chỉ nên mà các cuốn từ điển bỏ túi, hạn chế những cuốn giấy lớn, để không gian chứa những thứ khác có ích hơn.

       - Ảnh 3 x 4 và 4 x 6 (mang nhiều theo) Sau khi qua Nhật sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều và người ta đòi ảnh. Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên, không hề rẻ nên bạn nên mang khá nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm (khoảng vài chục tấm nhé), gồm có: ảnh 3x4, ảnh 4x6.  Bạn cũng nên lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

                                                     Thành công chỉ đến với những ai có sự chuẩn bị tốt nhất.

                                                       Sanwa Việt chúc bạn thực hiện được ước mơ của mình.