Trang chủ » Cẩm nang du học
Cẩm nang du học

Những cử chỉ nên tránh khi phỏng vấn tại công ty Nhật

         Những cử chỉ nên tránh khi tham gia phỏng vấn ở công ty Nhật

        Qua được vòng hồ sơ là một bước tiến gần hơn tới công việc mà bạn mong muốn. Theo một cuộc khảo sát của Careerbuilder, hầu hết các nhà tuyển dụng đều nói rằng những phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn thông thường có tính chất quyết định. Và họ chỉ chú ý và đánh giá các ứng viên trong 10 phút đầu mặc dù buổi phỏng vấn có thể diễn ra trung bình 55 phút đối với vị trí nhân viên và 85 phút cho vị trí quản lý. Vì vậy, để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật nói  riêng và nhà tuyển dụng của các công ty khác nói chung thì việc bạn có kiến thức thôi chưa đủ, những cử chỉ của bạn trong quá trình phỏng vấn cũng là điều được các nhà tuyển dụng hết sức chú ý. Sanwa Việt cùng bạn điểm qua những cử chỉ nên tránh khi tham gia phỏng vấn tại công ty Nhật nhé.

          Nhìn tránh đi chỗ khác khi nói chuyện

          “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, trong một cuộc trò chuyện trực diện, ánh mắt chính là hình thức kết nối đầu tiên giữa người nói và người nghe. Thông qua ánh mắt, người phỏng vấn nhận ra sự tự tin và chân thành của bạn. Nếu bạn không nhìn mắt của nhà tuyển dụng mà nhìn tránh đi chỗ khác khi nói, bạn thể hiện sự thiếu tự tin và không tập trung vào cuộc nói chuyện. Việc nhìn mắt một người mới gặp lần đầu có thể làm chúng ta cảm thấy thiếu tự nhiên, tuy nhiên, để không tạo ấn tượng xấu, chúng ta cần rèn cho mình thói quen nhìn mắt của người đối diện khi nói chuyện.

sanwa-viet-phong-van-xin-viec

         Nghịch ngợm tay chân

        Đôi tay có thể giúp bạn thể hiện sự cởi mở, vì thế hãy buông hờ cánh tay sát với thân người, đôi tay đặt trên đùi bạn, đừng thả lỏng quá mà cũng đừng gồng - nắm chặt quá. Tư thế tay vừa phải như vậy cho thấy bạn luôn điềm tĩnh và tự tin.

        Những người trầm tính thường ít cử động cánh tay ra xa cơ thể hơn những người cởi mở. Bạn đừng vung tay vung chân quá nhiều khi nói, nếu không NTD sẽ nghĩ bạn quá bốc đồng, không thể kiểm soát được hành vi của mình. Tuyệt đối tránh việc khoanh tay trong lúc phỏng vấn.

           Chân chúng ta thường di chuyển nhiều hơn bình thường khi chúng ta bối rối, căng thẳng hoặc có điều gì muốn che giấu. Vì thế, bạn cần cố gắng giữ yên chúng trong lúc phỏng vấn, với khoảng cách vừa phải giữa hai chân, không khép quá (với nam) cũng không giang rộng quá. Bạn không nên bắt chéo chân vì nó sẽ tạo ra một sự ngăn cách giữa bạn và người phỏng vấn và có thể làm bạn khó ngồi yên. Truyệt đối tránh trường hợp vắt mắt cá chân này lên đầu gối chân kia, vì chân bạn sẽ tạo thành hình “số 4” ngông nghênh rất khó coi, dễ tạo phản cảm.  

          Đứng khệnh khạng, uy nghiêm

        Đứng dang rộng 2 chân trong tư thế khệnh khạng, uy nghiêm thường gây cảm giác như chúng ta muốn lấn át đối phương, dễ gây hiểu lầm rằng bạn là người cao ngạo, thích thể hiện, bởi vậy khi đứng bạn nên chú ý khép chân hoặc không mở rộng 2 chân quá khi đứng.

          Tựa lưng vào ghế

       Tựa lưng thoải mái vào ghế dễ gây hiểu nhầm rằng chúng ta không có ý muốn, không thực sự mong muốn có được công việc này. Với tư thế đó, thì dù bạn có nói gì, sức thuyết phục của lời nói cũng bị giảm đi rất nhiều. Bởi vậy, khi ngồi trên ghế, hãy chú ý ngồi thẳng lưng, không tựa lưng vào ghế.

         sanwa-viet-phong-van-xin-viec

       Cúi người quá về phía trước khi nói chuyện

       Khi nói chuyện, nhiều người có khuynh hướng cúi người về phía trước (giống như khi đứng chụp ảnh hay soi gương, chúng ta thường gập thân trước về phía trước sát mặt gương). Hơi hướng người về phía trước khi nói chuyện được coi là 1 phương pháp truyền đạt sự ham muốn, sự khao khát của chúng ta (đối với công việc), tuy nhiên nếu cúi người tới trước một cách lộ liễu quá, dễ tạo hình ảnh áp chế, lấn át của ứng viên đối với nhà tuyển dụng, bởi vậy chúng ta cần sử dụng thủ pháp này một cách vừa phải. Khi ngồi trên ghế thì giữ thẳng lưng vẫn là trạng thái lý tưởng khi dự phỏng vấn.

        Rung, lắc đùi

       Rung lắc đùi khi ngồi phỏng vấn thể hiện sự thiếu tập trung, sự thoải mái, hay tự tin thái quá hoặc sự mất bình tình của ứng viên khi dự phỏng vấn. Đây là 1 thói quen xấu, dễ gây ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn có thói quen này, hãy rèn luyện để sửa nó trước khi đi tham dự phỏng vấn

        Vuốt tóc

        Đây là thói quen hay gặp ở nữ giới, nhất là những bạn nữ để tóc dài. Vuốt tóc tạo dáng… đối với cá nhân ứng viên có thể là một hành động bình thường, nhưng đối với nhiều nhà tuyển dụng, các hành động đó có thể tạo ấn tượng không tốt. Để tránh các hành động thừa này, chúng ta nên cột buộc tóc gọn gàng trước khi đi phỏng vấn.

        Trên đây là những cử chỉ mà nhiều người không để ý, nhưng lại có thể tạo ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng, nếu bạn hay mắc phải, hãy sửa chữa hoặc kiểm soát tốt nó khi tham dự phỏng vấn nhé.

          Sanwa Việt chúc bạn thành công !