Trang chủ » Thủ tục du học
Thủ tục du học

Thủ tục tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

 

      I. Xác định tư tưởng trước khi đi du học.

     

      1. Kinh phí

      Tại Nhật Bản, mức học phí các trường không chênh nhau nhiều, tuy nhiên lại có chế độ đóng tiền nửa năm hoặc cả năm, đóng tiền ký túc xá 3 tháng hoặc 6 tháng… Chính sự  chênh lệch này dẫn đến kinh phí đi du học lúc đầu của bạn sẽ tăng lên khoảng từ 100 triệu VNĐ cho đến 150 triệu VNĐ… Vậy nên, bạn cần phải biết mình có bao nhiêu tiền để lựa chọn nên đi trường nào và đóng học phí, ký túc xá trong thời gian bao lâu là phù hợp. Nếu bạn đóng 6 tháng thì sau khi sang đến Nhật bạn cũng sẽ sớm phải đóng tiền học tiếp… Tuy nhiên khi sang Nhật thì bạn có thể kiếm được việc làm sớm với mức thu nhập nhất định phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bản thân … Vậy nên lúc đầu bạn có thể đóng học phí 6 tháng, 3 tháng ký túc xá, rồi sang đến Nhật trong khoảng tháng thứ 2 thứ 3 kiếm được việc sẽ tự chi trả một phần học phí và sinh hoạt phí của bản thân. Tuy nhiên, không thể khẳng định mức thu nhập của bạn khi sang Nhật, mức thu nhập phụ thuộc rất nhiều vào khả năng Nhật ngữ của bạn. Khả năng Nhật ngữ của bạn càng cao, bạn càng dễ dàng hơn để tìm một công việc phù hợp với mức lương ổn định.

yen.jpg

 

      2. Xác định mục tiêu rõ ràng

      Du học tại Nhật Bản tức là bạn sẽ có một cuộc sống tự lập. Ở Nhật Bản, để có đủ tiền chi tiêu và đóng học, thời gian đầu đa số các học sinh phải thức khuya dậy sớm, nhiều bạn du học sinh phải làm 2-3 công việc khác nhau để có đủ tiền đóng học phí và sinh hoạt phí hằng ngày. Bạn sẽ phải tự lo cho bản thân mình tất cả mọi việc…Việc du học Nhật Bản là một thử thách lớn đối với các bạn, bạn được trả lương theo mỗi giờ bạn làm việc và công sức mà bạn bỏ ra cho công việc đó. Vì vậy, trước khi đi du học bạn chắc chắn phải xác định được mục tiêu của mình là gì, có như thế bạn mới có động lực để phấn đấu, vượt qua những thử thách đang chờ đón mình ở phía trước.

lam_them_NB.jpg

 

      II.Các bước chuẩn bị hồ sơ du học

     

      1. Học tiếng Nhật

      Khi làm hồ sơ du học, bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật tức là bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật để được cấp chứng chỉ. Bạn cần đạt được cấp độ sơ cấp ( tương đương với cấp độ N5) là đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Tức là bạn phải học tiếng Nhật trước khi làm hồ sơ ít nhất từ 5 đến 6 tháng thì mới kịp thi bằng tiếng Nhật… Giả sử bạn muốn đi du học vào tháng 4 năm 2016… thì tôi phải tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật chậm nhất là vào đợt tháng 12 ( Kỳ thi Nat-Test ), tức là bạn phải học tiếng Nhật từ khoảng tháng 9 thì mới kịp thi lấy bằng để đi đợt tháng 4. Như vậy là, bạn phải bắt đầu học tiếng Nhật trước 7 tháng so với thời gian dự kiến sang Nhật, đó là chưa kể đến trường hợp bạn có thể thi trượt, không được cấp chứng chỉ thì tôi bạn sẽ phải lùi hồ sơ du học của mình đến đợt tháng 7 năm 2016… Và sẽ còn lùi tiếp cho đến khi bạn thi đỗ được bằng tiếng Nhật mới thôi… Thế nên việc đi sớm hay đi muộn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc học tiếng Nhật của bạn.

nh_hc_tp.jpg

 

      2. Xác định thời đim đi du học

      Ở Nhật 1 năm có 4 đợt nhập học vào tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10…Trong đó có 2 đợt tháng 4 và tháng 10 là đợt nhập học chính, các đợt còn lại thì tùy vào trường học khác nhau mà có thể có tuyển sinh hoặc không…

      Tương ứng với mỗi đợt nhập học, cục xuất nhập cảnh sẽ phải xét hồ sơ trước tầm 3 tháng cộng với tầm 1 tháng chuẩn bị hồ sơ thì ít nhất cũng phải chuẩn bị hồ sơ trước 4 tháng… Đối với học sinh cấp 3, thông thường đến tháng 6 mới tốt nghiệp, sau đó mới có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để sử dụng làm hồ sơ du học.. Vì vậy, với học sinh cấp 3 thì thời gian đi du học Nhật Bản sớm nhất sẽ phải là tháng 10, với 1 người tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng sớm nhất sẽ là tháng 1.

      3. Chọn trường

      Để chọn được trường học phù hợp bạn phải xác định xem mình có thể dành được bao nhiêu tiền cho việc đi du học lần này… Nếu như nguồn tài chính của bạn hạn chế thì bạn nên chọn những trường có mức chi phí đóng nửa năm, kèm theo đó là các hoạt động hỗ trợ du học sinh tìm kiếm việc làm hay là học bổng…

      Hơn nữa mức học phí ở các trường cũng gần bằng nhau, nếu có chênh cũng chỉ từ 10 đến 30tr là nhiều nhất… Những trường có học phí rẻ hơn thường ở vùng nông thôn, khu vực này vật có giá rẻ hơn nhưng tương đối khó khăn trong vấn đề tìm việc làm them của du học sinh.

      4. Chuẩn bị hồ sơ

      Hồ sơ du học bao gồm những giấy tờ sau

1. Bản sao giấy khai sinh

2. Bản sao chứng minh thư nhân dân

3. Bản sao sổ hộ khẩu

4. Bản gốc học bạ THPT

5. Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu mới tốt nghiệp THPT)

6. Bảng điểm bằng cấp cao nhất ( Trung cấp, Cao đẳng, Đại Học, v.v… – Chỉ tính bằng chính quy )

7. Bằng gốc bằng cao nhất tương ứng với bảng điểm ở trên.

8. Giấy xác nhận đi làm ( dành cho người đã tốt nghiệp 6 tháng trở lên hoặc giấy xác nhận bạn đã làm gì sau khi tốt nghiệp nếu thời gian trống đến khi nộp hồ sơ trên 6 tháng )

9. Giấy xác nhận học tiếng Nhật ( cái này có thể nộp sau vì thông thường các bạn cũng chỉ mới bắt đầu học tiếng Nhật cùng thời điểm nộp hồ sơ du học)

10. Chứng chỉ tiếng Nhật ( chỉ áp dụng cho các bạn đã học tiếng Nhật trước đó và đã thi đỗ chứng chỉ )

11. 15 ảnh 3×4 ( áo trắng, nền trắng )

12. Chứng minh thư của người bảo lãnh

13. Sổ tiết kiệm mang tên người bảo lãnh

14. Giấy xác nhận số dư của sổ tiết kiệm đó

15. Giấy xác nhận thu nhập của người bảo lãnh.                                                                                                                                                                                                     

      5.  Dịch thuật và định hướng làm hồ sơ

      Phần hồ sơ dịch không cần công chứng và được đính kèm với mỗi bản gốc. Khi đi dịch thuật bạn nên lựa chọn những nơi có kinh nghiệm làm hồ sơ du học để hồ sơ của bạn được dịch đúng và phù hợp nhất.

      Chuẩn bị phỏng vấn ( Nếu nhà trường yêu cầu )

      Nội dung 1 cuộc phỏng vấn với nhà trường thường là về 1 số thông tin về học sinh như đang làm gì, họ tên, tuổi, lý do tại sao muốn đi du học. Nhà trường có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Nhật. Mặc dù các câu hỏi khá đơn giản nhưng để tăng khả năng được trường nhận lên cao nhất bạn nên tự chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi trên.

      6. Gửi hồ sơ sang trường

      Hồ sơ sau khi được chuẩn bị sẽ được gửi thẳng theo địa chỉ của nhà trường, bạn nên thông báo cho nhà trường trước khi gửi.