Trang chủ » Cẩm nang du học
Cẩm nang du học

Ứng phó với động đất khi ở Nhật

 

      Trung bình, mỗi năm Nhật Bản có khoảng 126.000 trận động đất, tính ra trung bình cứ 4 phút có một trận động đất. Động đất ở Nhật Bản là điều xảy ra như cơm bữa, trẻ em của Nhật Bản luôn được dạy các kỹ năng ứng phó với động đất ngay từ khi còn rất nhỏ. Để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước "Mặt trời mọc" này thì việc am hiểu về động đất, biết các kỹ năng cơ bản để xử lý khi có động đất xảy ra là rất cần thiết đối với các du học sinh. Sau đây là một số điều cần lưu ý khi xảy ra động đất tại Nhật Bản.

 

      1.      Trước động đất

      -         Những vật dụng trong nhà nên được đứng vững chắc. Những thứ như gương, tivi, máy tính,… nên được dán chặt vào tường để khi lung lay không bị rớt xuống đất gây thương tích. Tranh, gương,… nên đặt cách xa giường ngủ.

      -         Đặt các đồ đạc nặng trong nhà như kệ sách, tủ chén,… xa khỏi các cửa và những nơi thường lui tới để khi chúng ngả vẫn không làm chướng ngại lối ra. Chúng cũng nên được dính chặt vào tường.

      -         Vật dụng nhà bếp nên được dính chặt vào mặt đất, tường, hay mặt bàn.

      -         Những vật nặng hay dễ bể nên để gần mặt đất.

      -         Tắt bếp và khóa van gas cẩn thận .

      -         Chọn một nơi tụ họp gia đình nếu mọi người không ở cùng nơi khi động đất xảy ra.

      -         Tại một nơi dễ đến, dự trữ nước uống, đồ ăn đóng hộp, đèn pin, pin, radio, băng, thuốc men. Thay đổi chúng thường xuyên khi hết hạn.

 sanwa-viet-ky-nang-ung-pho-khi-co-dong-dat-1.jpg

(Đồ đạc, thức ăn cần được dự trữ tại nơi dễ đến)

 

      2.      Trong lúc động đất

      -         Nếu động đất xảy ra trong lúc bạn đang trong nhà, chui xuống một gầm bàn lớn hay giường nếu nó có thể chịu được nhiều vật rớt. Khi tòa nhà sụp đổ, trọng lượng của trần rơi xuống thì đồ đạc ở bên trong ngôi nhà thường bị nghiền nát hoặc xô xát vào nhau, để lại một khoảng trống ngay cạnh chúng. Khoảng không gian này được gọi là "tam giác của cuộc sống". Và lúc đó, mọi người sử dụng khoảng trống này để trú ẩn an toàn, tránh bị thương tích.

      -         Tránh ở gần cửa sổ, gương, kệ treo và nơi dễ bắt lửa. Nếu bạn không ở gần bàn nào cả, lấy tay che đầu và mặt lại sau đó cuộn người trong góc trong cùng của nhà. Đặc biệt, đừng cố gắng di chuyển vì có thể bị thương và không trốn ở cửa ra vào vì nếu động đất quá mạnh, khung cửa có thể bị sập, rất nguy hiểm .

      -         Che mặt và đầu để khỏi bị các mảnh vụn rơi xuống.

      -         Nếu bị cúp điện, hãy dùng đèn pin. Không dùng nến hay diêm vì chúng có thể gây hỏa hoạn.

      -         Nếu động đất xảy ra trong lúc đang ngoài đường, tránh xa các tòa nhà và dây điện. Tìm chỗ trống để đứng.

      -         Nếu động đất xảy ra trong lúc lái xe, dừng xe ở lề đường. Tránh các cột điện, dây điện và đường cầu .

      -         Tránh xa các khu vực có cửa kính và đèn điện treo.

      Đặc biệt, nếu đang ở trong các tòa nhà cao tầng, tuyệt đối không dùng thang máy vì khi có động đất thì hay kèm theo mất điện và nếu dung thang máy sẽ bị kẹt. Nghiên cứu cho thấy có khá nhiều người bị thương là do cố ra khỏi tòa nhà cao tầng ngay lập tức hoặc chạy sang các chỗ khác cùng tòa nhà. Hầu hết thương vong liên quan tới động đất do bị tường đổ,  các mảnh kính bị vỡ và văng vào người.

dongdat1-size-0x0-znd.jpg

sanwa-viet-ky-nang-ung-pho-khi-co-dong-dat.jpg

(Các tư thế nên và không nên làm khi động đất xảy ra)

 

      3.      Sau động đất

      - Kiểm tra vết thương của bạn và những người xung quanh. Liên hệ với bên y tế nếu thấy cần thiết.

      - Kiểm tra thiệt hại. Nếu nhà bạn bị phá hủy quá nghiêm trọng, không nên ở nữa mà nên đợi đến khi cơ quan chức năng kiểm tra và xác định thiệt hại.

      - Nếu bạn bị rò gas, hãy đưa mọi người ra ngoài và mở hết cửa sổ. Nếu bạn biết làm và cảm thấy đủ an toàn, hãy khóa bình gas lại, sao đó báo cho bên sản xuất và cứu hỏa. Không sử dụng thiết bị điện nào trong thời gian bị rò gas, vì một tia lửa điện thôi cũng đủ làm khí gas bắt lửa.

      - Nếu bị mất điện, bạn hãy rút ổ cắm những thiết bị có công suất lớn nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra khi dòng điện đột ngột xuất hiện trở lại. Nếu bạn thấy tia lửa điện, dây điện bị xước, hoặc ngửi thấy mùi dây nhựa bọc dây điện bị chảy, hãy tắt ngay cầu dao chính. Nếu phải bước qua nước để cúp cầu dao, đừng tự làm một mình mà hãy nhờ lực lượng cứu hộ nhé.

      Hy vọng qua bài viết này, các bạn du học sinh sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để bảo vệ an toàn cho mình và người thân khi có động đất xảy ra tại Nhật Bản.