Trang chủ » Cùng nhau học tiếng Nhật
Cùng nhau học tiếng Nhật

Kinh nghiệm nói tiếng Nhật lưu loát

      Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Hiện nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, số lượng người học tiếng Nhật gia tăng nhanh chóng tuy nhiên việc nói tiếng Nhật lưu loát luôn là thách thức đối với bất cứ ai theo học ngôn ngữ này. Sanwa Việt sẽ chia sẻ cùng bạn một số kinh nghiệm về việc nói tiếng Nhật hiệu quả.

           Quy tắc số 1:Luôn luôn học tiếng Nhật cơ bản và ôn tập theo nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

       Không bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn một từ.
Sưu tập nhóm từ: Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 6 – 8 lần. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Đừng bao giờ viết một từ riêng lẻ vào vở mà hãy luôn nhớ viết cụm từ.     

          sanwa-viet-hoc-nghe-tieng-nhat-luu-loat-1

               Quy tắc số 2 :Đừng học ngữ pháp

        Ngay bây giờ hãy ngừng học ngữ pháp. Hãy để sách ngữ pháp ra xa, bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật mà không học ngữ pháp, việc nói của bạn sẽ cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên hơn . Tôi chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.     

               Quy tắc số 3: Nghe trước

         Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Đừng đọc sách. Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.
         Học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Với phương pháp Efforless Japanese, bạn học tiếng Nhật bằng tai, không phải bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Hãy dành thời gian để học nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói giỏi.  

                       sanwa-viet-luyen-nghe-tieng-nhat

            Quy tắc số 4:Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

         Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiểu từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.
         Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày.       

             Quy tắc thứ 5:Sử dụng những câu chuyện ngắn

       Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự động. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai.    

             Quy tắc thứ 6:Chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế

      Bạn học tiếng Nhật thực tế nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản ngữ. Hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói. Học tiếng Nhật thực tế, không học tiếng Nhật qua sách.    

             Quy tắc thứ 7:Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

       Trong các câu chuyện ngắn, người nói hỏi nhiều câu đơn giản. Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học phản xạ đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Quy tắc này cũng được áp dụng triệt để trong phương pháp nói tiếng anh kinh điển Crazy English.           

        Với 7 quy tắc học nói tiếng Nhật trên, hi vọng có thể phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung ra một phương pháp học mới, khác hoàn toàn với những phương pháp truyền thống nhưng đạt hiệu quả cao. Sanwa Việt chúc bạn tìm được phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho bản thân.