Trang chủ » Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

      Không nhớ được từ vựng luôn là vấn đề khiến các bạn nản lòng khi học ngoại ngữ. Nhiều bạn không hiểu tại sao mình không thể nhớ được từ vựng. Dưới đây, Sanwa Việt sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ giúp bạn tăng cường khả năng nhớ từ vựng tiếng Nhật của mình.

      Hãy nghỉ giải lao.

      Để học tiếng Nhật tốt hơn thì nên để não của bạn nghỉ ngơi sau mỗi 30 đến 45 phút học tập. Đừng cố gắng nhồi nhét quá lâu. Việc học liền một lúc quá lâu sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ của bạn, làm bạn càng mất nhiều thời gian học hơn. Nghỉ giải lao 5-10 phút rồi học tiếp là cách học hiệu quả nhất. Trong thời gian đó, bộ não của bạn sẽ được nghỉ ngơi và củng cố lại những gì bạn đã học. Điều này giúp bạn dễ nhớ và hiểu bài hơn.

      Học tiếng Nhật qua những tấm thẻ.

Bạn có thể ghi nhớ từ vựng thông qua những tấm thẻ nhớ. Hãy viết những từ vựng, từ kanji mà bạn học lên một tấm thẻ và tốt nhất là viết một từ trên một thẻ để bạn có thể thay đổi thứ tự các từ. Bởi trí não có khả năng ghi nhớ theo trình tự nên nếu bạn viết 5 từ trên cùng 1 thẻ thì bạn có thể sẽ nhớ ngay ra từ “màu xanh” đơn giản là vì nó viết ngay dưới “ màu đỏ”. Và khi không nhìn tấm thẻ, bạn không thể nhớ ra từ “màu xanh”  nếu bạn không được xem từ “màu đỏ” trước. Cái mà não bạn đã ghi nhớ chỉ là thứ tự các từ chứ không phải là các từ đó. Nếu bạn viết một từ hay cụm từ trên một thẻ, bạn có thể ngẫu nhiên xáo trộn vị trí các từ và não sẽ ghi nhận chính xác điều mà bạn muốn nhớ.

 

hc_ting_Nht_qua_th_nh.jpg

 

      Dịch các từ từ tiếng Việt sang tiếng Nhật.

      Bạn chắc chắn suy nghĩ bằng tiếng Việt sẽ thận trọng hơn khi bạn cố nói điều gì đó. Khi bạn bắt đầu học ngoại ngữ, bộ não của bạn sẽ thực hiện việc dịch những gì bạn đang nghĩ bằng tiếng Việt sang ngôn ngữ mà bạn học. Khi học tiếng Nhật cũng vậy, không còn cách nào khác bạn cũng phải dịch từng từ tiếng Việt mà bạn nghĩ sang tiếng Nhật. Việc dịch từng từ, từ tiếng Việt sang tiếng Nhật sẽ giảm dần theo thời gian học của bạn.

      Học tiếng Nhật nhanh hơn khi thường xuyên xem lại bài.

      Yếu tố quan trọng khác đề học tiếng Nhật hiệu quả đó là bạn có hay ôn lại bài học không. Hãy luôn bắt đầu bài học mới bằng việc xem lại các điểm quan trọng trong bài học trước. Việc học tiếng Nhật thường xuyên, đều đặn sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bạn. Bạn sẽ thuộc và nhớ bài học lâu hơn khi dành mỗi ngày 10 phút để học hơn là 1 tuần chỉ học 1 lần trong 70 phút. Việc ôn lại bài cũng vậy, bạn càng học được nhiều từ bao nhiêu thì càng khó hơn để ghi nhớ nó trong đầu, nên việc tốt nhất để ghi nhớ từ vựng mà bạn nên làm đó là hãy liên tục ôn bài.

hoc-tieng-nhat.jpg

      Thường xuyên đọc sách tiếng Nhật.

      Đừng ngại đọc sách vì vốn từ vựng ít ỏi, hay ngại vì bạn nhớ được rất ít chữ Kanji. Việc đọc sách sẽ giúp bạn củng cố vốn từ vựng vốn có, bổ sung thêm những từ vựng mới và cũng là cách để bạn học chữ Kanji.

      Khi bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ có lợi hơn cho bạn nếu như bạn phát âm những mẫu câu, từ vựng bạn muốn học hơn là chỉ đọc thầm trong đầu.  Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

      Dùng từ điển

      Hầu hết mọi người đều biết cách tra nghĩa của từ bằng từ điển. Sau đây là một số điểm lưu ý:

      Bạn cần chuẩn bị cho mình từ điển Nhật – Việt, Việt- Nhật, và hãy để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc.

      Khoanh tròn từ bạn tìm, sau khi khoanh tròn, mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới những từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh.

      Đọc tất cả các nghĩa của từ. Hãy nhớ là 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó. Và trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học từ vựng cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Tu-dien-Nhat-Viet-Viet-Nhat.jpg

      Học qua băng đĩa, xem phim…

      Hầu hết các cuốn sách dạy tiếng Nhật đều biên soạn kèm theo băng đĩa hướng dẫn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Trước khi bạn đọc bài thì hãy nghe qua bài học để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm, viết ra những gì bạn nghe được rồi đối chiếu, như vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn. Việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, vì ngôn ngữ trong đời sống đôi khi rất khác những gì bạn học trong sách vở, hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Nhật.

      Hãy lắng nghe thất kỹ những bài giảng của các thầy cô và hỏi ngay khi có điểm nào bạn không hiểu. Ngoài ra bạn có thể tham gia rất nhiều câu lạc bộ, diễn đàn học tiếng Nhật để có thể trao đổi và học hỏi thêm từ những người học tiếng Nhật khác…

san-wa-viet-Phim-hoat-hinh-Anime-cho-nguoi-moi-bat-dau.jpg