Trang chủ » Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Cẩm nang du học Nhật Bản

CẨM NANG DU HỌC - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NHẬT BẢN

 

Thông tin du học nhật bản.

  • Hỏi đáp du học nhật bản
  • Chương trình đào tạo tiếng Nhật tại SANWA VIỆT.
  • Cuộc sống của học viên tại SANWA VIỆT và du học sinh tại Nhật Bản.
  • Chương trình hoạt động của SANWA VIỆT tại Việt Nam.
  • Album phim ảnh hoạt động của SANWA VIỆT.

Mục lục:    

1. Du học tự túc Nhật Bản là gì?

2. Những ai có thể tham gia chương trình DHTT (du học tự túc) Nhật Bản?

3. Điều kiện để tham gia chương trình DHTT Nhật Bản là gì?

4. Quy trình du học như thế nào?

5. Những khoản chi phí khi tham gia chương trình DHTT Nhật Bản?

6. Tại sao phải chứng minh nghề nghiệp và chứng minh tài chính cho người bảo lãnh?

7. Công tác chuẩn bị cho kế hoạch du học bắt đầu từ đâu?

8.  Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục du học?

9.  Vấn đề việc làm và thu nhập sau khi sang Nhật bản?

10. Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học Nhật Bản là gì?

11. Quá trình du học sẽ kéo dài bao lâu?

12. Tầm quan trọng của việc học tiếng nhật trước khi sang Nhật?

13. Du học sinh có thể bảo lãnh người thân sang Nhật không?

14. Sau khi sang Nhật Du học sinh sẽ được SANWA VIỆT hỗ trợ những gì?

15. Tại sao tôi cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật sơ cấp (N5) trước khi đi du học, tổ chức nào sẽ cấp chứng chỉ đó cho tôi?

16.  Đối với du học sinh khi đi du học tại Nhật Bản đạt thành tích tốt có được học bổng không?

17. Nếu không đạt Visa thì du học sinh có được hoàn lại chi phí hồ sơ không?

18. Tại sao bạn nên chọn Sanwa Việt là nơi xây dựng ước mơ du học của mình?

1.Du học tự túc Nhật Bản là gì?

- Du học tự túc Nhật bản là hình thức Du học mà học sinh phải tự bỏ chi phí để làm thủ tục, hồ sơ, xin vào học một trường nào đó bên Nhật Bản.

- Du học sinh sẽ nhập học tại trường mà mình đăng ký khi được sự đồng ý của Nhà trường và cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản.

 - Du học sinh theo học tại trường phải có nghĩa vụ đóng đầy đủ các chi phí theo quy định của nhà trường bên phía Nhật Bản như học phí, tiền bảo hiểm, tiền kí túc xá...

- Ngoài những chi phí bên phía nhà trường mà học sinh theo học, học sinh còn phải tự chi trả những chi phí sinh hoạt cá nhân khi sống và học tập tại Nhật Bản.

- Tùy theo quy định và điều kiện của mỗi trường mà Du học sinh sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau.

Đó là hình thức du học tự túc.

NH_LP_HC.jpg

2.Những ai có thể tham gia chương trình Du học tự túc Nhật bản?

- Tất cả các bạn học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông .

- Sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam (không căn cứ ngành học).

- Tất cả các trường hợp trên thuộc độ tuổi từ 18 đế 30

3. Điều kiện để tham gia chương trình du học Nhật Bản là gì?

- Có chứng chỉ sơ cấp tiếng Nhật N5. Nếu chưa có thì sẽ học và dự thi trong quá trình làm hồ sơ.

- Đủ điều kiện về sức khỏe để học tập và làm việc tại Nhật bản.

- Có đủ năng lực về tài chính để Du học tại Nhật.

4. Quy trình Du học Nhật bản như thế nào?

- Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ dự tuyển tại  SANWA VIỆT.

- Học tiếng Nhật tại Việt Nam để đạt được chứng chỉ sơ cấp (N5) tiếng Nhật.

- Sau khi nhận được giấy báo nhập học của nhà trường bên Nhật Bản thì chuẩn bị thủ tục và kinh phí đi du học (trước khi bay một tháng).

- Nhập học tại trường dự bị đại học (trường tiếng) bên Nhật Bản. Thời gian học tại trường dự bị là 1,3 năm đến 2 năm.

Sau khi tốt nghiệp trường dự bị Đại học, du học sinh có các lựa chọn sau:

+ Thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc học lên cao học đối với những người có bằng đại học tại Việt Nam.

+ Học tại trường trung cấp, trường nghề (không cần phải thi, do trường tiếng Nhật giới thiệu theo nguyện vọng của du học sinh).

+ Vào làm việc tại các công ty, nhà máy hay một cơ sở tư nhân nào đó.

+ Trở về nước làm việc tại các công ty của Nhật Bản theo nguyện vọng của mình.

Lưu ý: Trong suốt quá trình kể từ khi tham gia lớp dự bị đại học, Du học sinh cần phải đi làm thêm để trang trải học phí những năm tiếp theo và chi phí sinh hoạt khi sống và học tập tại Nhật Bản.

5. Những khoản chi phí khi tham gia chương trình du học tự túc Nhật Bản?

 Khi tham gia chương trình, học sinh phải đóng chi phí bên phía Việt Nam và chi phí bên trường Nhật Bản.

  • Chi phí bên Việt Nam:

Tổng toàn bộ chi phí cho chương trình du học bên phía Việt Nam là: 50. 000.000. VNĐ ( năm mươi triệu đồng) bao gồm:

-         Chứng minh tài chính, xác nhận nghề nghiệp.

-         Dịch thuật.

-         Chứng thực bằng cấp.

-         Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật.

-         Gửi hồ sơ.

-         Xin Visa.

-         Vé máy bay.

-         Phí dịch vụ công ty.

-         Học phí và kí túc xá học tiếng tại Việt Nam.

*Số tiền trên được thanh toán cho công ty thành 2 lần.

+ Lần 1: Sau khi tham gia chương trình 01 tháng  thanh toán 20.000.000 VNĐ ( hai mươi triệu đồng).

+ Lần 2: Sau khi có kết quả trúng tuyển bên phía Nhật Bản gửi về( trước khi xuất cảnh khoảng 01 tháng). Thanh toán số tiền còn lại là: 30.000.000 VNĐ ( ba mươi triệu đồng).

 

  • Chi phí bên phía Nhật Bản( trường Nhật ngữ).

-         Học phí, bảo hiểm, giáo trình, kí túc xá (theo quy định của từng trường, có sự khác nhau giữa các trường).

-         01 năm học phí + (3~ 6) tháng kí túc xá 850.000 ~ 950.000 yên (150 ~ 175 triệu VNĐ, theo tỉ giá yên hiện thời).

-         06 tháng học phí + (3~ 6) tháng kí túc xá  450.000 ~ 550.000 yên (80 ~ 100 triệu VNĐ, theo tỉ giá yên hiện thời).

 

6.Tại sao phải chứng minh nghề nghiệp và chứng minh tài chính cho người bảo lãnh?

Để đảm bảo cho việc chi trả các khoản chi phí khi học tập bên Nhật của Du học sinh, Nhà trường bên phía Nhật Bản yêu cầu người bảo lãnh cho Du học sinh phải có đủ năng lực về tài chính. Điều này được thể hiện bằng số dư tài khoản trong ngân hàng (600 triệu vnđ trở lên) và nghề nghiệp của người bảo lãnh.

Tuy nhiên không  phải gia đình du học sinh nào cũng đáp ứng được yêu cầu này vì vậy công ty sẽ tư vấn hỗ trợ dịch vụ này.

7. Công tác chuẩn bị cho kế hoạch Du học bắt đầu từ đâu?

- Tìm hiểu về chương trình Du học tự túc Nhật bản.

- Xét điều kiện của bản thân,  điều kiện kinh tế của gia đình có phù hợp nếu bạn tham gia chương trình.

- Khi đã quyết định tham gia chương trình, thông qua SANWA VIỆT tư vấn chọn trường để gửi hồ sơ dự tuyển.

- Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ Du học (theo hướng dẫn của SANWA VIỆT).

- Tham gia lớp học tiếng để có thể vượt qua bài thi Test trình độ sơ cấp (N5) của tiếng Nhật (điều kiện bắt buộc).

- Chuẩn bị tiền học phí cho Nhà trường bên phía Nhật Bản khi có giấy báo nhập học và giấy phép cư trú bên Nhật (trước khi bay 01 tháng).

- Làm thủ tục xin Visa tại đại sứ quán Nhật Bản ở Việt nam (thời gian đợi Visa là một tuần).

- Chuẩn bị vật dụng cá nhân, mua vé máy bay và sang Nhật (trước khi nhập học ít nhất 3 ngày).

* Lưu ý: Nếu bạn đủ các điều kiện về hồ sơ, thủ tục theo hướng dẫn thì thời gian cho toàn bộ quá trình mất từ 5 đến 6 tháng.

8. Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục du học ?

-  Bản sao chứng minh thư nhân dân.

-  Bản sao giấy khai sinh.

-  Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu mới tốt nghiệp THPT).

-  Bản gốc học bạ THPT.

-  Bằng đại học, cao đẳng, trung cấp (nếu có).

-  Bản sao chứng minh thư nhân dân của phụ huynh.

9. Vấn đề việc làm và thu nhập sau khi sang Nhật bản?

- Nhật Bản là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới nhưng luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Vì vậy du học sinh không khó để tìm được việc làm thêm.

- Bên phía nhà trường sẽ hỗ trợ tìm việc làm thêm cho sinh viên sau khi sang Nhật. Tuy nhiên tùy vào mức độ của công việc mà yêu cầu về khả năng tiếng Nhật khác nhau. Nếu sinh viên có tiếng Nhật tốt thì sẽ dễ dàng tìm được công việc với mức lương cao.

- Hàng ngày sinh viên học trên lớp là 3,5 giờ, từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian còn lại dành cho việc tự học và đi làm vì vậy thời gian làm thêm có thể đảm bảo thu nhập để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt.

- Các công việc mà sinh viên làm thêm phổ biến là: Phục vụ trong nhà hàng, khách sạn, làm trong nhà máy, chế biến cơm hộp…

- Mức lương trung bình với sinh viên đi làm thêm bên Nhật giao động từ 900 đến 1100yên/01 giờ (180.000 đến 220.000vnđ ).

- Trung bình 01 tháng chi phí học sinh phải trả cho việc học tập và sinh hoạt 110.000 yên (khoảng 25 triệu vnđ) mà thu nhập bình quân là 160.000 yên (khoảng 35 triệu vnđ) nên bạn hoàn toàn yên tâm vì mức thu nhập đó đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí khi đi du học ở Nhật.

- Ngoài ra, vào các ngày nghỉ và kỳ nghỉ dài (nghỉ tết, nghỉ hè và nghỉ đông), học sinh có thể đi làm để tăng thêm thu nhập.

lam_them_Nht_Bn.jpg

10. Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học ở Nhật là gì?

l    Những thuận lợi :

 Chất lượng giáo dục tốt:

- Du học tại Nhật Bản sẽ cho bạn cơ hội tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới.

- Các trường tại Nhật Bản đào tạo nhiều lĩnh vực, chuyên môn khác nhau. Dù trong bất kỳ lĩnh vực nào sinh viên đều có thể tìm thấy những chuyên ngành mà mình quan tâm. Các trường của Nhật Bản vẫn luôn được đánh giá có chất lượng đào tạo hàng đầu, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

 Nền văn hoá mang nhiều nét tương đồng:

- Văn hoá Nhật Bản là sự hoà nhập giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại. Sự tương đồng trong văn hoá Nhật Bản và Việt Nam giúp bạn nhanh chóng hoà nhập, còn sự khác biệt cho bạn một cái nhìn mới mẻ. Việc tiếp cận và học hỏi từ văn hoá và con người Nhật Bản sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn khi du học.

Sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các tổ chức tư nhân:

- Chính phủ Nhật Bản nhận thức rõ ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài như một phần đóng góp của Nhật Bản cho sự phát triển quốc tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác.

- Nhật Bản là quốc gia có sự ưu đãi lớn đối với du học sinh. Số lượng học bổng ngày càng nhiều, cơ chế quản lý và giúp đỡ sinh viên quốc tế tại các trường ngày càng nâng cao, học phí được miễn giảm và sinh hoạt được tạo điều kiện thuận lợi. Sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội cũng mang lại những lợi ích thiết thực.

Môi trường rèn luyện:

 - Khi học tập và làm việc tại Nhật Bản bạn có cơ hội tiếp xúc và làm việc với môi trường năng động và kỷ luật cao. Đây chính là nơi để bạn rèn luyện và nhanh chóng trưởng thành trong công việc cũng như trong cuộc sống.

l    Những khó khăn:

- Khó khăn về ngôn ngữ:

Đó là một trong những khó khăn lớn nhất mà du học sinh thường gặp phải khi đi du học ở bất kỳ một quốc gia nào trên toàn thế giới không riêng gì du học ở Nhật Bản.

Nếu khả năng về tiếng không tốt thì học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, làm việc và hòa nhập với xã hội.

- Khó khăn về tài chính:

Vì chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản cao nên du học sinh phải đi làm thêm để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt của mình. Chính vì vậy các bạn phải xây dựng cho mình một kế hoạch tài chính cụ thể đi du học. Tuy nhiên khó khăn này sẽ được khắc phục nếu du hoc sinh thực sự cố gắng và có năng lực tiếng Nhật tốt để dễ dàng tìm được việc làm thêm có thu nhập cao.

11.  Quá trình du học sẽ kéo dài bao lâu?

- Thời gian du học tại Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào khả năng và nguyện vọng  của bạn.

Thời gian học tiếng Nhật:  Từ 01 năm 03 tháng đến 02 năm tùy vào khóa nhập học.

Nhập học vào tháng 1:       01 năm 03 tháng.
Nhập học vào tháng 4:         02 năm
Nhập học vào tháng 7:         01 năm 09 tháng.
Nhập học vào tháng 10:       02 năm.

- Nếu học sinh có nhu cầu học lên cao học, đại học, cao đẳng, trường chuyên môn, trường nghề, thì tổng số thời gian học tại Nhật sẽ bằng số thời gian học tại trường tiếng Nhật cộng với thời  gian học sau đây:

Cao học :                               02 năm.

Đại học :                                04 năm.

Cao đẳng :                           03 năm.

Trường nghề, Chuyên môn : 02-03 năm.

- Trong quá trình theo học nếu có công ty, tổ chức hay cá nhân nào đó nhận và bảo lãnh cho bạn làm việc thì bạn có thể không cần theo học nhưng vẫn được chấp nhận làm việc lâu dài tại Nhật.

- Sau khi tốt nghiệp bạn cũng có thể đi xin việc tại Nhật, lúc này bạn sẽ được cấp Visa đi làm, thời gian dài hay ngắn là do công ty tiếp nhận đứng ra bảo lãnh.

- Khi bạn đã học tập, sinh sống và làm việc ở Nhật Bản trên 8 năm, nếu không vi phạm pháp luật thì bạn có thể xin Visa định cư lâu dài ở Nhật.                                                                                                  

12. Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật trước khi đi du học?

- Một số bạn có tư tưởng chỉ cần nộp hồ sơ và thanh toán tiền dịch vụ là đi được mà không cần học tiếng Nhật. Tuy vậy khi sang Nhật rào cản ngôn ngữ sẽ gây khó khăn trong vấn đề học tập, giao tiếp, tìm kiếm việc làm…Đặc biệt là khi xin việc làm thêm thì những du học sinh có khả năng về tiếng tốt sẽ dễ kiếm được những công việc không quá vất vả nhưng lại có thu nhập cao, còn năng lực tiếng Nhật không tốt sẽ không dễ kiếm việc và thường phải làm những công việc vất vả mà thu nhập lại thấp hơn.

-Trước khi sang Nhật du học thì việc học tiếng tại Việt Nam là cơ sở trang bị những kiến thức cơ bản nhất, sẽ giúp cho du học sinh học tốt hơn và nhanh hòa nhập với cuộc sống bên Nhật. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng có giá trị dành cho những du học sinh có thành tích học tập tốt, nên nhiều học sinh đã cố gắng học ngay từ khi còn ở Việt Nam.

- Vì vậy việc học tiếng Nhật trước khi đi du học là điều rất quan trọng đối với một du học sinh.

- Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật đối với học sinh trước khi du học nên SANWA VIỆT luôn coi trọng việc đào tạo tiếng Nhật tốt cho du học sinh khi học tại trung tâm.

- Bên cạnh việc đào tạo tiếng chúng tôi còn chia sẻ cho du học sinh những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống bên Nhật do chính những giáo viên đã từng sống và học tập bên Nhật.

13. Du học sinh có thể bảo lãnh người thân sang Nhật không?

Du học sinh có thể được bảo lãnh người nhà sang Nhật trong những trường hợp sau:

-  Bảo lãnh cho bố mẹ đẻ sang thăm trong thời gian tối đa là 03 tháng.

- Bảo lãnh cho vợ hoặc chồng và con sang ở cùng với du học sinh trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật.

14. Sau  khi sang Nhật, du học sinh được SANWA VIỆT hỗ trợ những gì?

- Chúng tôi sẽ liên kết chặt chẽ với nhà trường đón du học sinh tại sân bay, bố trí về chỗ ở, giúp cho du học sinh nhanh chóng làm quen với môi trường cuộc sống mới.

- Hướng dẫn du học sinh đăng ký cư trú và xin giấy phép làm thêm sau khi sang Nhật.

- Phối hợp với nhà trường tìm việc làm thêm sớm nhất cho du học sinh.

- Hướng dẫn các thủ tục cho người thân khi có nhu cầu sang thăm du học sinh.

15. Tại sao tôi cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật sơ cấp (N5) trước khi đi du học, tổ chức nào sẽ cấp chứng chỉ đó cho tôi?

-  Chứng chỉ tiếng Nhật sơ cấp (N5) là yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh phải đạt được trước khi đi du học, điều này do phía Nhật Bản quy định. Vì đó là trình độ giao tiếp tối thiểu để hòa nhập cuộc sống khi sang nhật.

- Chứng chỉ này do phía Nhật Bản cấp.

- Các kì thi năng lực tiếng Nhật do Nhật Bản tổ chức định kỳ và các bạn du học sinh có thể đăng ký thi trực tiếp tại SANWA VIỆT.

16. Đối với du học sinh khi học tập tại Nhật đạt thành tích tốt có được học bổng không?

- Khi học tại Nhật Bản du học sinh có thành tích tốt sẽ có cơ hội nhận học bổng, thường được nhà trường giảm học phí theo tỉ lệ tương ứng với thành tích của du học sinh.

-  Các mức học bổng có giá trị từ 35% đến100% học phí của trường.

17.Nếu không đạt Visa thì du học sinh có được hoàn lại chi phí hồ sơ không?

-  Để tránh những rủi ro cho học sinh và gia đình, khi nộp hồ sơ vào SANWA VIỆT chúng tôi luôn xem xét, cân nhắc về khả năng đỗ Visa của học sinh, nếu hồ sơ không khả quan chúng tôi cũng sẽ nói rõ với học sinh và gia đình học sinh để không mất thời gian và tiền bạc của các bạn.

- Số tiền ban đầu học sinh nộp cho công ty là 50 triệu đồng sẽ được sử dụng để làm hồ sơ, vì vậy chi phí này sẽ không được hoàn lại trong trường hợp rủi ro không đạt Visa.

18.Tại sao bạn nên chọn Sanwa Việt là nơi xây dựng ước mơ du học của mình?

-         Sanwa Việt luôn chú trọng đặt chất lượng đào tạo tiếng Nhật lên hàng đầu. Học viên của chúng tôi đều có vốn tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật.

-         Đến với Sanwa Việt các bạn không chỉ được đào tạo về tiếng Nhật mà còn được tìm hiểu về văn hóa cùng những chia sẻ về kinh nghiệm sống và học tập tại Nhật Bản.

-         Đội ngũ giáo viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tình, tâm huyết, đã có từng  học tập và làm việc tại Nhật Bản.

-         Sanwa Việt có niềm tin tuyệt đối với cơ quan xuất nhập cảnh. Luôn chọn lọc hồ sơ và xử lý hồ sơ chính xác tuyệt đối nên tỷ lệ đỗ Visa luôn là cao nhất.

-         Sanwa Việt có hệ thống trường đối tác rộng khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản. 100% du học sinh của Sanwa đều có việc làm tốt khi sang Nhật.

-         Cơ sở vật chất hiện đại tiện nghi, thầy cô quan tâm đến từng học sinh, tạo điều kiện tốt nhất khi các bạn học tiếng Nhật tại Sanwa Việt.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NHẬT NGỮ SANWA VIỆT

Địa chỉ: Số 6, khu TDC Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0969 68 9898 - 0963 055 021

Email: sanwaviet@gmail.com