Trang chủ » Vẻ đẹp thiên nhiên
Vẻ đẹp thiên nhiên

Khám phá chùa Vàng Nhật Bản

      Chùa Vàng được mọi người dân trên đất nước Nhật Bản coi như bảo vật quốc gia, nó được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy tại các trường học trên khắp nước Nhật và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

      Chùa Vàng - Kinkakuji còn có một tên gọi khác là Chùa Rokuonji được mệnh danh là Tây Kinh của Nhật Bản, nằm tại phía Tây Bắc của Kyoto. Quần thể chùa được xây vào năm 1393 được dùng làm nơi nghỉ ngơi cho Tướng quân Yoshimitsu Ashikaga (1358- 1408). Sau khi ông chết, ngôi chùa được dát toàn vàng lá với lối kiến trúc độc đáo của người Nhật thời Muromachi.

sanwa-viet-chua-vang-nhat-ban.jpg

      Chùa vàng Nhật Bản Kinkakuji có cấu trúc rất ấn tượng, chùa được xây dựng xung quanh một cái hồ lớn. Tầng đầu tiên củachùa Kinkakuji được xây dựng theo phong cách Shinden sử dụng cho các tòa nhà cung điện trong thời kỳ Heian với trụ cột làm bằng gỗ tự nhiên, tường thạch cao màu trắng tạo nên sự tương phản nhưng lại làm nên nét hài hòa cho 2 tầng trên được dát vàng. Tượng Phật Shaka và Yoshimitsu được lưu trữ ở tầng này. Mặc dù du khách không được chiêm ngưỡng gần những bức tượng này nhưng vẫn có thể xem với khoảng cách xa khi đứng trên hồ nước, các cửa sổ phía trước của tầng đầu tiên luôn được mở. Tầng thứ hai được xây làm nhà ở của samurai, bên ngoài được bao phủ hoàn toàn bằng những lá vàng mỏng. Bên trong là Bồ Tát Kannon, ngồi bao quanh bởi các bức tượng của 4 vị vua trên thiên đình, tuy nhiên, những bức tượng này cũng không cho khách du lịch thăm quan.

sanwa-viet-chua-vang-tang-2.jpg

(Cận cảnh tầng 2 chùa Vàng)

      Cuối cùng, tầng thứ ba và cao nhất được mạ vàng bên trong và ngoài, trần của tầng thứ 3 được bọc bởi các lá vàng mỏng và trên đỉnh mái là một con phượng hoàng được đúc bằng vàng.

      Nét đặc trưng nhất về sự tinh xảo và cầu kì của Chùa Vàng chính là một vị thế rất ấn tượng giữa những tán xanh của cây lá và ánh sáng tinh khiết phản chiếu của hồ nước tĩnh lặng. Sự hài hòa của ngôi chùa cùng với bóng nước hư thực làm nên một Kinkakuji - viễn cảnh nổi tiếng nhất của Kyoto.

      Chùa Vàng đẹp lung linh trong cả bốn mùa. Mùa xuân trên xứ sở Phù Tang, nhiệt độ vào khoảng 10 độ C, cây cối xanh tốt, hoa Anh Đào nở lác đác trên những rặng núi và theo lối đi vào chùa. Chùa đứng yên, soi bóng xuống mặt nước trong xanh tĩnh lặng.

sanwa-viet-chua-vang-mua-xuan.jpg

(Hình ảnh chùa Vàng vào mùa xuân)

      Mùa hè, ánh nắng vàng tươi tắn trải đều khắp nơi, không gian sáng lạng, ngôi chùa rực rỡ hơn nhờ lớp vàng bên ngoài.

sanwa-viet-chua-vang-1-mua-he.jpg

(Hình ảnh chùa Vàng vào mùa hè)

      Mùa thu Nhật Bản nổi tiếng với những rặng phong đỏ rực. Màu hoàng hôn cũng theo đó mà đỏ hơn, Kinkakuji cũng như được thêm một lớp vàng nữa, đậm hơn nhưng cũng không giảm đi ánh hào quang chói lọi.

sanwa-viet-chua-vang-mua-thu.png

(Hình ảnh chùa Vàng vào mùa thu)

      Mùa đông là mùa Kinkakuji đẹp nhất trong năm. Từng bông tuyết trắng nặng hạt rơi trên mái chùa, ánh lên trên nền tuyết là màu vàng ấm áp của hai tầng chùa. Nó được coi như ánh nắng xua tan đi cái lạnh lẽo của mùa đông. Nhìn thấy chùa ta như thấy ánh nắng ấm áp sau chuỗi ngày dài giá rét.

 sanwa-viet-chua-vang-mua-dong.jpg

(Hình ảnh chùa Vàng vào mùa đông)