Trang chủ » Văn hóa giao tiếp
Văn hóa giao tiếp

Ngày tri ân thầy cô của các nước trên thế giới

 

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Nhưng nở cho đời những đóa hoa thơm”

         Những người “lái đò” trên dòng đời chở con thuyền tri thức cập bến luôn được xã hội coi trọng và tôn vinh trên toàn thế giới. Từ năm 1994, tại thủ đô Warszawa của Ba Lan, hội nghị Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE) đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Tuy nhiên, mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm ngày này theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng. Hôm nay, Sanwa Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngày hiến chương nhà giáo của một số nước trên thế giới.

           Nhật Bản

            sanwa-viet-ngay-nha-giao-nhat

          Nhật không có Ngày Nhà giáo nhưng không có nghĩa là người Nhật không tôn trọng thầy cô, ngược lại họ còn xem nghề giáo như một nghề thiêng liêng và thần thánh. Bất kể ngày nào, giờ nào và trong mọi hoàn cảnh, giáo viên cũng luôn luôn được tôn trọng. Họ được đề cao ở khắp mọi nơi. Hàng ngày, thầy cô đi xe buýt, mọi người trông thấy thẻ giáo viên đều tự đứng dậy nhường ghế. Các cửa hàng, siêu thị đều có những sản phẩm giá ưu đãi đặc biệt dành cho người làm nghề giáo. Vì vậy mà có người nói, ở Nhật ngày nào cũng là Ngày Nhà giáo. Tuy người Nhật thích tặng quà nhưng hành động này lại rất hiếm thấy trong ngành giáo dục.      

            Ấn Độ

          sanwa-viet-ngay-nha-giao-an-do

       Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 5/9 - ngày sinh của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan - đồng thời là Tổng thống thứ hai của đất nước này - với mục đích tôn vinh ông và nhắc nhở lớp trẻ noi gương vị lãnh đạo tài năng. Trong ngày này, học sinh vẫn sẽ đi học như bình thường, song các tiết học sẽ được thay thế bằng các hoạt động kỷ niệm, tưởng nhớ và tri ân thầy cô. Chẳng hạn, học sinh cuối cấp sẽ đảm nhận trách nhiệm giảng dạy các em nhỏ dưới sự giám sát của giáo viên. Để thể hiện lòng biết ơn, các em sẽ tặng thiệp, hoa và đồ ăn tự làm cho thầy cô. Đáp lại tấm lòng các em, thầy cô sẽ tham gia các hoạt động thể thao với học trò của mình, kể cho các em nghe chuyện đi học ngày xưa, truyền lại kinh nghiệm cho học sinh.

           Philippines

            sanwa-viet-ngay-nha-giao-philippines

         Ngày 5/10 được xem là ngày Nhà giáo chính thức ở Philippines, song trên thực tế thì ở mỗi trường, thường là cấp tiểu học và trung học, có thể tự định cho mình riêng một ngày tri ân trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Vào ngày này, giáo viên thường cái lên người những đóa hoa lan học trò dâng tặng. Các em sẽ tổ chức lên hẳn một chương trình kỷ niệm với các tiểu phẩm ngắn, hát, nhảy hoặc đọc thơ để chào mừng ngày Nhà giáo.

         Nga

            sanwa-viet-ngay-nha-giao-nga

          Nước Nga lấy ngày 5/10 hàng năm để ghi nhớ công ơn “trồng người”. Trong ngày này, người dân tổ chức nhiều hoạt động tưng bừng với những bó hoa tươi thắm, những viên kẹo ngọt ngào và nhiều món quà có ý nghĩa được gửi tới 1,5 triệu nhà giáo Nga .    

           Mỹ

 

               sanwa-viet-ngay-nha-giao-my

       Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ coi ngày nhà giáo của nước này là một ngày để tôn vinh và ghi nhận những cống hiến của người thầy cho sự nghiệp giáo dục của nhân loại. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn chưa thống nhất ngày, Quốc hội đã tuyên bố ngày 7/3/1980 là ngày hiến chương các nhà giáo của năm đó, nhưng từ năm 1985, họ tổ chức vào tuần đủ đầu tiên của tháng 5 hàng năm cho đến ngày nay.

        Thái Lan

            sanwa-viet-ngay-nha-giao-thai-lan

           Nội các chính phủ Thái Lan quyết định chọn ngày 16/1 hàng năm là ngày nhà giáo của đất nước “Chùa Vàng”. Trong ngày nay, học sinh sẽ tri ân các thầy cô bằng các buổi lễ cầu nguyện và nhiều hoạt động khác.

            Trung Quốc

              sanwa-viet-ngay-nha-giao-trung-quoc

            Năm 1984, Uông Tư Thận - Hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh - đã đề xuất thành lập ngày kỷ niệm tôn vinh các nhà giáo và thống nhất chọn ngày 10/9 hàng năm, song không rõ vì lý do gì. Nhiều người cho rằng đó là chỉ là một ý tưởng bất chợt, nên vào tháng 9/2013, đã có đề xuất chuyển sang ngày sinh của Khổng Tử. Nếu được thông qua, Trung Quốc và Đài Loan sẽ cùng đón Ngày Nhà giáo. Trong ngày này, nhiều bậc cha mẹ, ông bà đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công gây dựng nền giáo dục và tạo nên những triết lý xã hội như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

         Đài Loan

               sanwa-viet-ngay-nha-giao-dai-loan

        Đài Loan đã lấy ngày sinh của Khổng Tử, ngày 28/9, để bày tỏ biết ơn thầy cô. Trong ngày này, các em học sinh sẽ tặng thầy cô thiệp, hoa, quà và các thức quả. Ngoài ra, khoảng 6h sáng ngày 28/9, 54 nhạc sỹ mặc đồ thời nhà Minh đánh trống tại đền thờ Khổng Tử, người dân sẽ dâng lên lễ vật là một con bò, một con dê và một con lợn. Bộ lông của chúng được gọi là Bộ lông của sự thông thái.

           Hàn Quốc

            sanwa-viet-ngay-nha-giao-han-quoc

        Xứ sở Kim Chi lấy ngày 15/5 hàng năm để tôn vinh sự nghiệp “trồng người”. Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Vào ngày này, học sinh sẽ được nghỉ học, đến thăm và mang tặng thầy cô những bông hoa cẩm chướng để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính. Ngoài ra, các em kính dâng lên những món quà nho nhỏ, những món ăn ngon do tự tay mình làm. Tuy nhiên, đã có nhiều trường thậm chí “đóng cửa” với ngày này, khi nạn hối lộ, tham nhũng tràn lan trong ngành giáo dục, khiến tấm lòng tri ân của các em giờ lại được cân đo đong đếm qua giá trị món quà tặng lên thầy cô.