Trang chủ » Trang phục
Trang phục

Trang phục Kimono trong lễ cưới của người Nhật

      Một cô gái Nhật làm lễ cưới theo truyền thống thì sẽ mặc loại Kimono Shiromaku màu trắng thêu những họa tiết cầu kỳ, tượng trưng cho sự tinh khiết của cô dâu cả về thể xác lẫn tinh thần.

      Bộ lễ phục cô dâu Nhật mặc thường đi kèm băng vải trắng trên đầu có tên là Tsunokakushi. Tsunokakushi có nghĩa là “giấu sừng”, ám chỉ gạt bỏ và giấu đi sự ghen tuông của phụ nữ. Ngoài ra, các bộ Kimono cưới truyền thống thường bao gồm một con dao găm nhỏ giống như thời xưa, được dùng trong các nghi lễ tự tử trong trường hợp cô dâu từ chối chồng. Nếu như Kimono bình thường chỉ mất một tuần để làm xong thì Kimono dành cho cô dâu với những hoa văn tỉ mỉ thêu ở phía trước phải mất khoảng một tháng để hoàn thành.

 ao_ci_trng_ca_co_dau.jpg

                                              (Trang phục Kimono Shiromaku)

      Trong đám cưới, chú rể mặc Kimono màu đen được làm từ lụa Habutea có gắn gia huy và quần chùng, gọi là Hakama. Trong các đám ma chay, cả nam lẫn nữ đều mặc Kimono màu đen. Để phân biệt khi nào người nam mặc Kimono cho đám cưới và khi nào cho đám ma người ta dựa vào đay. Nếu đay màu trắng là Kimono dành cho đám cưới và đay màu đen là Kimono dành cho đám ma.

Hagaku_cho_nam.jpg

                                                  (Trang phục Kimono Hakama)

      Để phục vụ cho lễ cưới theo hình thức truyền thống, có rất nhiều cửa hàng đặc biệt mở ra, ở đây có các chuyên gia tư vấn về cách “mặc và chuyển động” với Kimono sao cho đúng. Dịch vụ này vào cỡ 800USD mỗi lần và thường là khoản chi phí cao nhất của các đám cưới. Với các đám giàu có, cô dâu cũng như chú rể phải thay ít nhất là 2 bộ kimono đại lễ.

      Ngày nay, trong lễ cưới, cô dâu thường có năm lần thay đổi trang phục. Đầu tiên cô dâu mặc một bộ Kimono truyền thống màu trắng. Sau đó cô thay đổi thành một bộ Kimono được thiết kế công phu chủ yếu là màu đỏ ở đầu buổi tiếp khách. Sau khi bánh cắt, cô lại thay đổi một bộ kimono trẻ trung màu sắc tươi sáng, và sau đó trong buổi tiệc cô mặc một chiếc váy cưới trắng kiểu phương Tây và cuối cùng là một bộ váy buổi tối theo phong cách Audrey Hepburn.

kimono_.jpg

                                      (Trang phục Kimono màu đỏ trong lễ cưới)