Trang chủ » Trang phục
Trang phục

Wagasa - Loại dù truyền thống của người Nhật

      Chiếc dù Wagasa truyền thống bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau thời kì Edo, Wagasa trở thành vật bất ly thân đối với người Nhật.

      Ban đầu, dù Wagasa được các quý tộc Nhật dùng để che nắng. Khi kĩ thuật chống thấm nước phát triển, dù được sử dụng cả những lúc trời mưa và dần dần giống như một món đồ trang sức. Về sau, dù Wagasa đã trở thành món đồ thời trang với nhiều yếu tố phụ tô điểm thêm cho chúng như màu sắc ấn tượng hơn, hoa văn táo bạo hơn. Vẻ đẹp của dù Wagasa chính là cấu trúc của khung tre và cả ánh sáng chiếu rọi qua giấy Washi. Đó chính là những nét đẹp nổi bật của dù Wagasa.

 wagasa1.jpg

(Wagasa - loại dù truyền thống của người Nhật)

      Được làm từ loại giấy đặc biệt Washi - loại giấy truyền thống của Nhật Bản, chiếc dù không chỉ giúp bạn tránh được tia UV độc hại mà còn có thể che mưa cực tốt nhờ lớp sơn dầu chống thấm nước. Khung tre được tách từ một thân tre lớn. Tổng cộng có 50 khung tre và tất cả đều được gọt với độ dày bằng nhau. Công đoạn làm giấy Washi cũng rất cầu kỳ, với nguyên liệu làm từ lõi của ba loại cây quý trồng tại Nhật. Vì vậy, loại giấy này rất bền. Các họa tiết chủ yếu thường xuất hiện trên Wagasa là các chủ đề liên quan đến các tích truyện xưa hoặc các họa tiết thiên nhiên như chim, hoa, quả và những cô gái đẹp. Dù Wagasa là sản phẩm thủ công với cách làm phức tạp, công đoạn làm giấy Washi rất cầu kì, với nguyên liệu được làm từ lõi của 3 loại cây quý tại Nhật. Để hoàn thành một chiếc ô các nghệ nhân phải mất vài tháng làm việc với nhiều công đoạn tỉ mỉ. Sau khi hoàn thành phần khung họ dành phần nhiều thời gian cho việc trang trí bằng sơn mài thế nên giá thành của chúng cũng cao hơn rất nhiều. Trung bình một chiếc dù có giá dao động từ 2 đến 3 triệu VND.

washi.jpg

(Giấy Washi - loại giấy truyền thống của Nhật Bản)

      Dù Wagasa trước kia phần nhiều là dùng để che nắng và trang trí, nay cũng đã được cải tiến để có thể che mưa. Tuy nhiên, loại dù này đang mất dần vị thế kể từ khi những loại dù phương Tây gia nhập do không hữu dụng bằng. Thế nhưng với màu sắc văn hóa nổi bật, Wagasa vẫn được du khách quốc tế yêu thích, đồng thời trở thành một món quà lưu niệm đáng giá với bất cứ ai từng đặt chân tới xứ sở hoa anh đào.

      Nếu một ngày trời mưa, đi dạo trên đường phố của Nhật mà gặp ai đó không mang theo ô bên mình, phần nhiều bạn có thể khẳng định đó có thể là người nước ngoài. Người Nhật vốn là những người có văn hóa chỉnh chu, sợ bẩn, sợ ướt, nên cảm giác dầm mưa, bị ướt với họ thực sự rất khó chịu. Dầm mưa cũng có thể khiến họ nhiễm lạnh, cảm cúm và việc quần áo, đầu tóc bị ướt mưa có thể phá hỏng hết hình ảnh của họ, nên không người Nhật nào không có tâm lý phòng bị trước thời tiết.

      Điều này thể hiện rất nhiều tác phong chuẩn mực và chuyên nghiệp của người Nhật trong cuộc sống. Mỗi khi trời đổ cơn mưa, ở những nơi đông người đi lại, những ga tàu điện ngầm, người ta có thể thấy một cảnh tượng có thể ví von là “hoa ô nở rộ”. Hàng trăm hàng ngàn những chiếc ô đủ màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ cùng nhau ngược xuôi lưu thông trên đường, tạo nên những cảnh tượng vô cùng vui mắt. Đối với những người đi ô tô, họ vẫn có tâm lý phòng bị mang ô theo những khi phải rảo bước từ bãi đỗ xe vào tòa nhà cần tới. Có số lượng thống kê cho thấy mỗi năm trên toàn nước Nhật, người ta tiêu thụ hết khoảng 130 triệu chiếc ô, trong khi dân số của Nhật chỉ khoảng 127 triệu người (tính cả người nước ngoài), tức là trung bình mỗi người Nhật sẽ mua ít nhất một chiếc ô cho mình. Dù rất hiếm hoi, nhưng nếu lỡ có ai đó quên mang ô theo mình ngày mưa thì họ cũng không khó để mua cho mình một chiếc trong một convenience store có mặt khắp mọi nơi.

      Trong các siêu thị hay shopping mall, ngay ở cửa ra vào họ sẽ có giá treo những túi nilon dài và mỏng để khách lấy tự do, sau đó bọc ô vào nhằm ngăn không cho nước mưa từ ô chảy ra sàn, giữ cho không gian chung được khô ráo. Vào nhà người Nhật chơi, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra chiếc giá để ô hoặc xô cắm ô ngay trước cửa để để ô của gia chủ và của khách.

o_wagasa.jpg

(Thói quen dùng dù của người Nhật Bản)